Đăng ký học

Đang trực tuyến 1

Hôm nay 2

Tổng lượt truy cập 7,093

Chọn giọng Anh Anh hay Anh Mỹ?

15/01/2018 17:01

Chắc hẳn phần lớn chúng ta khi bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp đều băn khoăn với một câu hỏi rằng: Học Tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ đây? Mỗi giọng sẽ có một đặc điểm riêng và tất nhiên nó sẽ có ảnh hưởng khác nhau khi chúng ta nghe và nói. Vậy đâu là sự lựa chọn dành cho bạn, hãy thử cùng tìm hiểu qua nhé!

 

poc tiếng anh giao tiếp

 

1/ Tiếng Anh giọng Mỹ

Tiếng Anh giọng Mỹ hay nói ngắn gọn là Tiếng Anh Mỹ được hiểu là General American (Gọi tắt là GenAm). Bạn sẽ thường nghe chất giọng này trên các phương tiện truyền thông như tin tức, chương trình truyền hình, đài quốc gia,… của nước Mỹ.

 

poc tiếng anh giao tiếp

 

Đặc điểm chính là gì?

 

- Những người thuộc tầng lớp trí thức ở Mỹ thường sử dụng GenAm (Thậm chí cả những người ở các vùng xa xôi, với sự ảnh hưởng của chất giọng địa phương, họ vẫn sẽ sử dụng GenAm là chính vì họ cố gắng để điều chỉnh chất giọng của mình hoặc khi họ di chuyển tới những vùng miền khác).

 

- 90% những gì bạn nghe trên các đài truyền hình, radio, bản tin, phim ảnh, video… ở Mỹ đều là GenAm.

 

- Ở đa số khu vực của nước Mỹ và Canada, người ta sử dụng GenAm trong giao tiếp (Hoặc gần giống như vậy) chứ không chỉ đơn thuần là trong giới trí thức. Chỉ ngoại lệ một số khu vực miền Nam nước Mỹ (Texas, Geogria…) và khu vực người Mỹ da màu hay các khu phố Tây Ban Nha. Nhìn chung sự khác biệt về giọng nói của người Mỹ ở các địa phương là không đáng kể so với ở Anh.

 

- Trong tiếng Anh giọng Mỹ mang đậm quy tắc rhotic /'roʊtɪk/, nghĩa là âm R luôn phải được phát âm rõ và rất quan trọng để có thể phân biệt giữa từ này với từ khác.

Điều đặc biệt là nhiều người học Tiếng Anh nhận xét giọng Anh Mỹ nghe có vẻ suồng sã, thân mật hơn và thoải mái hơn khi giao tiếp hàng ngày. Còn với Tiếng Anh Anh thì sao nhỉ?

 

2/ Tiếng Anh giọng Anh

 

poc tiếng anh giao tiếp

 

Nhắc đến tiếng Anh giọng Anh hay ngắn gọn là giọng Anh Anh, mọi người sẽ nghĩ đến Received Pronunciation (Gọi tắt là RP). RP là chất giọng được sử dụng bởi tầng lớp trí thức, những người xuất thân từ các trường đại học Anh quốc, giới hoạt động chính trị. Đây sẽ là chất giọng bạn được học khi du học Anh và hệ từ điển của Oxford hay Longman đều dựa trên RP.

 

Đặc điểm chính là gì?

 

- Khoảng 5% người Anh dùng RP – Họ là những người có địa vị cao, tốt nghiệp đại học, diễn viên, các kênh truyền hình, các chính trị gia và giáo viên Anh ngữ. Trên thực tế, những người trí thức ở Anh vẫn sử dụng chất giọng khác nếu họ đến từ những vùng miền khác nhau xen kẽ với RP. Những người này, hoặc là muốn mọi người hiểu họ dễ dàng hơn hoặc là muốn nói với một chất giọng “sang trọng” hơn.

 

- Người Anh sử dụng chất giọng địa phương là chính. Nếu bạn đi đến những vùng thuộc Tây Nam nước Anh và trò chuyện với bất cứ ai trên đường phố, bạn sẽ nghe có gì đó khác với RP, thậm chí là rất khó để nghe hiểu được. Thi thoảng, chỉ cần ra khỏi thành phố 20 cây số thôi, bạn cũng sẽ nghe được những chất giọng khác nhau.

 

- Với những tầng lớp “bình thường” khác, chất giọng tương tự RP được nói ở các khu vực miền Nam của nước Anh – Những khu vực gần Oxford, Cambridge, Brighton và London. Chất giọng này được gọi là Estuary English.

 

​- RP được xem là chất giọng “sang trọng” vì hầu hết những người thành đạt, có địa vị như gia đình Hoàng Gia, gíao sư đại học, đại biểu… đều sử dụng. Tuy nhiên lưu ý là RP sẽ khiến bạn trông có vẻ “không hợp thời”, quá trang trọng hay thậm chí là không thân thiện. Vì lý do này mà hiện nay nhiều người tránh RP truyền thống mà chọn RP hiện đại.

 

​- Bạn sẽ nghe RP trên phim ảnh, show truyền hình sản xuất cho người xem quốc tế.

 

​- PR khác với GenAm – Nó là chất giọng Non – rhotic nghĩa là âm R luôn luôn “silent” (không phát âm), trừ phi nó đứng trước một nguyên âm ví dụ như Red, print, rain, run…

 

​- Những âm sau trong RP sẽ nghe gần như giống nhau như: or–awe, court–caught, sore–saw, farther–father, formerly–formally. Còn GenAm thì chúng là những âm hoàn toàn khác nhau.

 

Nhìn chung thì Tiếng Anh Anh nghe có vẻ trang nhã, trang trọng hơn khi dùng trong giao tiếp nên luyện được đúng chuẩn giọng Anh Anh không hề dễ dàng nhưng nó tạo cảm giác dễ chịu và nét riêng khi giao tiếp.

 

Đó là những khác biệt cơ bản mà  bạn có thể thấy giữa hai giọng Anh. Nhưng có lẽ việc lựa chọn sẽ không quá cầu kỳ mà nên tùy thuộc vào khả năng cũng như cảm nhận của mỗi người. Nếu bạn thích phong cách sang trọng khi nói chuyện hãy tự tin luyện tập giọng Anh Anh, nếu bạn muốn một cảm giác thân thiện và gần gũi hơn với người đối diện thì Anh Mỹ là lựa chọn dành cho bạn. Chỉ cần bạn tự tin và thoải mái thì tất cả đều là lựa chọn tốt.

 

Xem thêm:

>> Còn mặc cảm với Tiếng Anh, bạn không bao giờ giao tiếp nổi!

>> Dạy con học ngữ pháp Tiếng Anh

 

 

Thong ke